A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công điện về việc ứng phó với cơn bão số 10 và mưa lũ sau bão.

Ngày 14/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc ứng phó với cơn bão số 10 và mưa lũ sau bão. Dưới đây là nội dung Công điện:

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương hồi 04 giờ ngày 14/9/2017, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90 đến 100 km/giờ), giật cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên. Đến 04 giờ ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An -Quảng Trị khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 15; trong 24 đến 60 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh Nghệ An đến Quảng Trị, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Thượng Lào.

Thực hiện các Công điện: Số 1369/CĐ-TTg ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017; số 62/CĐ-TW ngày 12/9/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; số 7642/CĐ-BNN-TT ngày 13/9/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ứng phó với bão số 10;

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10 và ảnh hưởng của hoàn lưu bão; giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã:

- Khẩn trương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa, lũ, hoàn lưu cơn bão số 6, 7 gây ra thời gian qua vừa qua.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 10; tình hình mưa, lũ có thể xảy ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin kịp thời đến các cấp, chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

- Huy động lực lượng (quân đội, thanh niên,…) hỗ trợ nhân dân tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động tiêu nước, phòng chống úng ngập tại các khu vực đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

- Chủ động hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình, đặc biệt là các công trình tháp cao hạn chế thiệt hại, nhất là tại khu vực đô thị.

- Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, chủ động sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, đặc biệt là đối với các khu vực có nguy cơ cao như huyện Định Hóa, Phú Lương và Đại Từ; các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

- Tạm dừng việc gieo trồng cây vụ Đông trong thời gian dự báo xảy ra mưa bão.

 - Khuyến cáo, hướng dẫn người dân chuẩn bị đủ lượng thức ăn chăn nuôi cho đàn gia súc, gia cầm trong những ngày mưa bão (ít nhất 10 ngày); gia cố chuồng trại và có phương án di dời đàn gia súc, gia cầm lên cao ở những nơi có nguy cơ ngập úng; khẩn trương đưa đàn gia súc chăn thả về nơi tránh bão an toàn.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT: Hướng dẫn các địa phương phòng trừ bệnh bạc lá, kết hợp với các đối tượng sâu bệnh khác; rà soát điều chỉnh kế hoạch sản xuất cây vụ Đông cho phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết; chuẩn bị đủ nguồn hạt giống để đáp ứng đủ yêu cầu về sản xuất và dự phòng trong trường hợp phải gieo trồng lại.

3. Các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động rà soát kế hoạch, phương án để đảm bảo an toàn cho người, tài sản, các công trình đê điều, thủy lợi, cơ sở hạ tầng, tháp truyền hình, viễn thông,...

4. Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa nước, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Đối với hồ Núi Cốc thường xuyên theo dõi mực nước, vận hành điều tiết theo quy định.

5. Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên và các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo thời tiết để người dân biết phòng, tránh; phổ biến các tài liệu về ứng phó với mưa, lũ để chính quyền các cấp và người dân biết, tránh tư tưởng chủ quan.

6. Các cơ quan, đơn vị trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh qua số điện thoại: 0208.3737.113; Fax: 0208.3851.318; Email: trucbaotn@gmail.com để kịp thời chỉ đạo./.

Tài liệu đính kèm

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: admin

Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết